วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

cafe cake story


 WELCOME 



เรื่อง เค้กเค้ก 
❤♫❤♫❤.•*¨`*•..¸♥☼♥ ¸.•*¨`*•.♫❤♫❤♫❤

          ขนมหวานเป็นของที่ใครหลายคนชื่นชอบและถ้าพูดถึงของหวานแล้วเราจะต้องนึกถึงเค้กรวมไปด้วย เค้กเป็นขนมหวานที่ใครหลายคนรู้จักกันดี และมีคนจำนวนมากชอบทานเค้กและมีคนจำนวนน้อยที่จะสามมารถทำเค้กได้อร่อย

การทำเค้กไม่ใช่เรื่องยากเพียงคุณชอบที่จะทำมันเท่านั้น ถ้าอยากทำเค้กให้น่าทานต้องทำไง ในblogนี้มีเคล็บลับดีๆและบรรยากาศร้านเค้กมาฝากค่ะ





คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

วิธีการทำเค้กและเทคนิคในการทำ 
°*”˜˜”*°•.¸☆ ★ ☆¸.•°*”˜˜”*°•.¸☆


 
2 ปอนด์
ส่วนผสม ชิฟฟอนช็อคโกแล็ต
ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 80 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 70 กรัม
ผงโกโก้ 25 กรัม
ผงฟู 1 / 2 ช้อนชา
Baking Soda 1 / 2 ช้อนชา
เกลือ 1 / 4 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำ 50 กรัม
น้ำมันพืช 65 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ไข่แดง(เบอร์0) 2 ฟอง
ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว(เบอร์0) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 / 4 ช้อนชา
ส่วนผสมหน้าช็อคโกแล็ต
ส่วนผสมที่ 1
ผงโกโก้ 35 กรัม
ผงวุ้น 1 / 2 ช้อนชา
น้ำตาล 100 กรัม
นมสด 100 กรัม
วีปปิ้งครีม 150 กรัม
นมข้นจืด 100 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
นมข้นจืด 100 กรัม
แป้งข้าวโพด 30 กรัม
ส่วนผสมที่ 3
เนยเค็ม 100 กรัม

1.วอร์มเตาอบไฟ บน-ล่าง อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
2.ส่วนผสมที่ 1 ร่อนแป้ง ผงโกโก้ น้ำตาลทรายป่น ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน
3.ส่วนผสมที่ 2 เทรวมกันในชามผสม ใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน
4.ส่วนผสมที่ 3 ตีไข่ขาวด้วยความเร็วกลางให้ขึ้นฟองเล็กน้อย แล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีด้วยความเร็วสูง ทยอยใส่น้ำตาล ตีจนสังเกตเห็นรอยหัวตระกร้อเริ่มชัด ทดสอบว่าไข่ตั้งยอดพอหรือยังด้วยการยกหัวตีขึ้น ถ้าไข่ขาวตั้งยอดแสดงว่าใช้ได้ แล้วเปลี่ยนสปีดตีต่ำ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ
5.ทำหลุมตรงกลางส่วนผสมที่ 1 แล้วเทส่วนผสมที่ 2 ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำไข่ขาวมาผสม โดยแบ่งเป็น 3 ครั้ง ใช้ตระกร้อมือช่วยในการผสม คนเบาๆให้เข้ากัน
6.เทลงพิมพ์ 2 ปอนด์ ที่รองด้วยกระดาษไข นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก เมื่อเค้กสุก นำออกจากเตา กระแทกพิมพ์ 1 ทีแล้วพักไว้สักครู่จึงแซะออก คว่ำเค้กบนตระแกรงให้เค้กเย็น
7.กวนหน้าช็อคโกแล็ต โดยนำส่วนผสมที่ 1 ตั้งไฟอ่อนๆ คนด้วยตระกร้อมือตลอดเวลา พอเริ่มเดือด จึงนำส่วนผสมที่ 2 เทลงไป คนให้แป้งที่ใส่ลงไปสุก และเริ่มเห้นรอยตระกร้อ ปิดไฟ ใส่เนย คนให้เข้ากัน แล้วนำไปราดบนเค้ก




                                                                                                                           
                                                                                                                  ข้อมูล   BY     อร่อยเหาะดอทคอม แนะนำสูตรอาหาร อาหารไทย สูตรขนม เบเกอรี่ รายการอาหาร  



                                













เค้กมีหลายชนิดหลายรูปแบบดังที่ได้กล่าวมาแล้ว การทำเค้กแต่ละชนิดจะมีวิธีทำและส่วนผสมที่ต่างกัน บางชนิดก็มีวิธีการทำที่ซับซ้อน ซึ่งผู้ทำเค้กควรจะมีเทคนิคในการทำ คือ
1.ควร ร่อนแป้งทุกครั้งก่อนใช้ เพื่อให้อากาศแทรกเข้าไประหว่างเนื้อแป้ง ทำให้แป้งฟูเบา ช่วยให้แป้ง ที่จับเป็นก้อนเแยกตัวออก จะสังเกตุได้ว่าแป้งที่ร่อนแล้วกับแป้งที่ยังไม่ได้ร่อน แม้จะมีปริมาตรเท่ากันแต่จะหนัก ไม่เท่ากัน ดังนั้นในการทำเค้กในปัจจุบัน จะนิยมการชั่งมากกว่าการตวง ซึ่งทำให้ส่วนผสมแน่นอนกว่า แต่การ ชั่งก็ต้องร่อนแป้งทุกครั้งเช่นเดียวกัน
2.ไขมันในการทำเค้กใช้เนย หรือมาการีน ถ้าเป็นเนยสดก่อนใช้ควรนำออกจากตู้เย็นก่อนเพื่อจะตีได้ง่ายขึ้น ในการทำเค้กเพื่อให้มีลักษณะดีควรใช้เนยสดผสมมาการีนหรือเนยขาว จะทำให้เค้กเนื้อนุ่มมีลักษณะดี และมี ปริมาตรดีด้วย
3.ควรใช้น้ำตาล เม็ดละเอียดในการผสมเค้ก ถ้าใช้น้ำตาลเม็ดใหญ่อาจทำให้ละลายไม่หมด ทำให้เกิด ลักษณะเป็นจุด ๆ บนหน้าเค้ก ควรนำไปปั่นให้ละเอียดก่อนใช้
4.การ ตีส่วนผสม เค้กชนิดที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก ควรใช้พายยางปาดข้างอ่างผสมและที่ตีเสมอ ๆ เพื่อช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ง่ายขึ้น ควรหยุดเครื่องผสมทุกครั้งก่อนใช้พายปาด
5.ผงฟู ที่ใช้ในการทำเค้กควรใช้ผงฟูคุณภาพดี ถ้าผงฟูเก่าขนมเค้กจะมีขนาดและปริมาตรไม่เป็นไปตาม ที่ต้องการ
6.การ เติมไข่หรือส่วนผสมที่เป็นของเหลว ควรค่อย ๆ เติมลงไปทีละน้อย หรือแบ่งเติมทีละส่วน ไม่ควรใส่ หมดในคราวเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันแยกตัวออกจากส่วนผสม ทำให้เค้กที่ได้มีปริมาตรเล็ก และเนื้อ ขนมมีลักษณะไม่ดี
7.ในการผสม เค้กเนยในช่วงสุดท้าย มักเป็นการผสมนมหรือของเหลวอื่น ๆ ให้ใส่แป้งสลับกับนมโดย เริ่มต้นด้วยแป้งสลับนม และจบสุดท้ายด้วยแป้ง เพื่อให้ดูดซึมของเหลวบางส่วนไว้ และป้องกันการแยกตัวของ ไขมัน ในส่วนผสมอื่นอีกด้วย
8.ไข่ที่เหมาะสมสำหรับการทำเค้ก ควรใช้ไข่ไก่สด สปันจ์เค้กหรือชิฟฟ่อนเค้ก เพราะถ้าไข่สด ไข่ขาวจะ ข้น และไข่แดงรวมตัวเป็นก้อนกลมไม่เหลวหรือแตกง่าย
9.การตีไข่ขาว สำหรับเค้กชิฟฟ่อน ควรตีด้วยความเร็วสูงจนไข่เริ่มตั้งยอดอ่อน จึงใส่น้ำตาลแล้วตีต่อจน ไข่ขาวตั้งยอด ข้อควรระวังในการตีไข่ขาว อุปกรณ์เครื่องใช้เช่น อ่างผสม ที่ตีต้องสะอาด และแห้งสนิทไม่ เปื้อนไขมัน ไม่มีไข่แดงแตกปน
10.การอบเค้กทุกชนิด ควรจุดเตาอบให้อุณหภูมิของเตาอบได้ตามที่บอกไว้ตามตำรา ขณะอบขนมไม่ควร เปิดเตาอบดูขนมบ่อย ๆ การเปิดเตาอบแต่ละครั้งอุณหภูมิจะลดลงเพราะในขณะอบขนมอยู่ อากาศหรือก๊าซที่ อยู่ในเนื้อขนมจะขยายตัว เมื่อขนมสัมผัสอากาศจะทำให้เนื้อขนมยุบตัวได้ ถ้าเป็นระยะที่เนื้อขนมยังไม่แข็งตัว หรือยังไม่สุก
11.การทดสอบว่า เค้กที่อบสุกหรือยัง ทำได้โดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางขนม ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดไม้ ออกมาแสดงว่าสุกแล้ว หรือใช้นิ้วมือแตะหน้าขนมเบา ๆ ถ้าไม่เป็นรอยนิ้วที่แตะก็ใช้ได้ หรือสังเกตว่าขอบขนม ร่อนออกจากพิมพ์โดยรอบ มีสีเหลืองสวย
12.การอบเค้ก ควรวางพิมพ์ให้อยู่กึ่งกลางเตาอบให้มากที่สุด เมื่อต้องการอบพร้อมกันหลาย ๆ พิมพ์ ควร จัดวางพิมพ์ให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ไม่ควรวางพิมพ์ชิดกันหรือติดผนังเตาอบ


                                                                                        ข้อมูล BY  https://icefogdota.wordpress.com/



      









                                                     

                    การทำเค้กให้อร่อยไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมค่ะ สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงก็คือวัตถุดิบนะคะ แค่เราอ่านและศึกษาวิธีการทำเค้กอย่างละเอียด แค่นี้เราก็จะสามารถทำเค้กทานเองได้ที่บ้านแบบสบายๆ หรืออาจจะทำขายก็ยังได้ เรามาชมรีวิวร้านเค้กแสนอร่อยที่นำมาฝากกันดีกว่าค่ะ  



                      


Image hosted by Photobucket.com   ร้านที่จะพาไปแนะนำให้รู้จักก็คือ Kook Kook Bakery & Coffee

ที่ตั้งของร้าน เค้กที่เจ้าของร้านทำเอง รสชาติอร่อยต้นฉบับกุ๊ก
ติดรั้ว มข. กังสดาล ซอยบาดาล จ.ขอนแก่น












มาชมคลิปรีวิวเค้กส้มแสนอร่อยกับบรรยากาศภายในร้านกันค่ะ Image hosted by Photobucket.com











Image hosted by Photobucket.comImage hosted by Photobucket.comImage hosted by Photobucket.com





Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น